Golden Sea

WannaCry tấn công hàng loạt công ty xuất nhập khẩu Việt Nam

Mã độc WannaCry  mã hóa dữ liệu tống tiền lây lan trên toàn cầu đang đe doạ nghiêm trọng đến nhiều doanh nghiệp nhất là các công ty xuất nhập khẩu và logistics có giao dịch quốc tế và các bộ ngành tại Việt Nam.

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa gửi cảnh báo đến các cơ quan trung ương, cơ quan chính phủ, bộ ngành, doanh nghiệp, tổ chức…  cả nước về việc phòng ngừa và ngăn chặn tấn công mã độc WannaCrypt và các biến thể.

wannacry_03

Virus WananaCry tấn công trên toàn cầu. Việt Nam nằm trong top 20 nước bị ảnh hưởng nặng nhất

Theo VNCERT, đây là mã độc cực kỳ nguy hiểm, có thể đánh cắp thông tin và mã hoá toàn bộ hệ thống máy chủ của tổ chức bị hại. Khi nhiễm mã độc này, hệ thống máy tính sẽ bị “đóng băng” bằng chuỗi mã, khiến các tổ chức, doanh nghiệp phải chi trả số tiền lớn để “chuộc” lại dữ liệu.

Vì vậy, VNCERT yêu cầu các cơ quan, tổ chức phải thực hiện nghiêm lệnh điều phối ứng cứu khẩn cấp. Trung tâm này đưa ra danh sách dài những nhận dạng của mã độc WannaCry gồm các máy chủ điều khiển, danh sách tập tin, danh sách mã băm (Hash SHA-256).

Theo Kaspersky, Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất, trong đó có Nga, Ukraine, Ấn Độ, Đài Loan, Tajikistan, Kazakhstan, Luxembourg, Trung Quốc, Romania…

WannaCry là loại mã độc được xếp vào dạng ransomware (bắt cóc dữ liệu đòi tiền chuộc). Tin tặc triển khai mã từ xa SMBv2 trong Microsoft Windows. Khai thác này (có tên mã là “EternalBlue”) đã được làm sẵn trên internet thông qua Shadowbrokers dump vào ngày 14/4/2017 và được vá bởi Microsoft vào ngày 14/3. Tuy nhiên, rất nhiều tổ chức và người dùng chưa cài đặt bản vá này và trở thành nạn nhân của WannaCry.

Sau khi bị nhiễm WannaCry, máy tính nạn nhân hiện dòng chữ thông báo toàn bộ dữ liệu đã bị mã hoá và không thể sử dụng. Để đòi lại dữ liệu này, người dùng cần chi trả số tiền nhất định càng sớm càng tốt. Càng đợi lâu, số “tiền chuộc” càng tăng lên. Tinh vi hơn, các hacker đứng sau cuộc tấn công này chỉ nhận tiền chuộc bằng bitcoin.

Những người thiết kế WannaCry đã chuẩn bị sẵn phần “Hỏi – Đáp” bằng các ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Việt, Trung Quốc, Đan Mạch, Hà Lan, Anh, Philippines, Pháp, Nhật… Những “Hỏi – Đáp” này dạng như: Tôi có thể phục hồi các tập tin của mình không? Tôi trả tiền như thế nào? Làm sao để liên hệ?…

Theo Giám đốc Europol Rob Waineright, phạm vi lây nhiễm toàn cầu của WannaCry chưa từng có tiền lệ. Số nạn nhân hiện ít nhất là 200.000 ở 150 quốc gia. Trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Chia sẽ kinh nghiệm sử lý khi bị virus

Điều đầu tiên khi phát hiện nhiểm virus tống tiền là tắt ngay máy tính đang nhiểm virus sau đó thông báo tắt toàn bộ máy tính . Tắt switch rồi tiến hành tắt server  sau đó khoanh vùng sử lý từng máy tính một đừng cố gắng mở bất cứ gì vì mở càng lâu virus càng mã hóa nhiều dữ liệu. Những dữ liệu đã bị mã hóa là vô phương cứu chữa (đừng cố gắng vô ích).  Dùng đĩa (nên sử dụng đĩa dvd ) boot khởi động máy tính chép hết dữ liệu chưa bị mã hóa ra khỏi máy tính sao đó  format cài lại máy . Khi nhiễm ransomware thì kỹ năng sử lý của IT càng tốt thì hậu quả sẽ giảm đến mức tối đa. Hy vọng bài viết sẽ giúp ít cho các bạn

Điều nguy hiểm của virus này có khả năng kill những chương trình đang chạy sau đó mã hóa chương trình và cả data của chương trình.

Những hệ thống chưa nhiễm lúc này cần update hệ thống cập nhật bản vá của microsoft. Kiểm tra update chương trình diệt virus.