Golden Sea

Viễn cảnh nghành vận tải biển 2017

Kết thúc năm 2016 là 1 năm đầy khó khăn của nghành vận tải biển Việt Nam kết quả thua lỗ liên tục kéo dài từ sau thời kỳ khủng hoảng bắt đầu cuối năm 2008 đến nay.

Viễn cảnh nghành vận tải biển Việt Nam 2017 không mấy tươi sáng hơn 2016. Giá dầu thế giới tăng làm cước vận tải tăng theo, nguồn cung tàu vượt quá nhu cầu hàng hóa làm cho cạnh tranh về giá ngày càng gay gắt, lượng tàu nhiều làm cho thời gian chờ đợi ở cảng lâu khiến chi phí tăng thêm . Giá cước giảm nhưng mọi chi phí khác tăng lên là nguyên nhân chín khiến các hãng tàu liên tục thua lỗ trong những năm gần đây.

HINH-ANH-TAU-GH-4493-1487607376

Trong năm 2016 này cũng chứng kiến khá nhiều hiện tượng đổi tên, bán tàu, chuyển sở hữu tàu. Rất nhiều thương hiệu vận tải biển, rất nhiều tên tàu biển quen thuộc một thời đã biến mất khỏi thị trường ( vd: như hanjin…).

Trong khi thị phần vận tải biển 80% nằm trong tay các doanh nghiệp nước ngoài. chỉ có 20% thị phần còn lại do hơn 1300 doanh nghiệp vận tải trong nước tranh nhau, mà hầu hết 20% còn lại là những thị trường nhỏ lẻ giá vận chuyển thấp, trang thiết bị và trình độ nhân công thấp làm cho vòng quay kinh doanh của hàng tàu bị ảnh hưởng.

Chưa kể thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro như dễ bị tai nạn, kiện cáo phức tạp bởi họ hay áp dụng luật địa phương cho các tranh chấp có tính quốc tế làm thiệt thòi cho doanh nghiệp nước ngoài như doanh nghiệp Việt Nam. Khi có bất cứ tranh chấp nào xảy ra thì các chính quyền sở tại thường dành sự ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước họ nên tuyên bố bắt giữ tàu ngay.

Thêm nửa là các tàu của Việt Nam được đóng trong thời gian nghành vận tải biển đang thịnh nên chi phí đóng và mua tàu rất cao đến thời gian này hầu hết các tàu đã củ chi phí vận hành và bảo dưỡng là rất lớn.

Nhiều năm kinh doanh thua lỗ liên tục, việc lo gồng gánh để nuôi bộ máy doanh nghiệp dường như đã làm đuối sức những doanh nhân kinh doanh trong lĩnh vực vận tải biển Việt Nam nên việc nâng cao trình độ cho nhân viên, tìm kiếm thêm thị trường mới, nâng cao năng lực bằng đội tàu mới, hiện đại hơn có vẻ như vẫn còn quá xa vời.

Kết lại : Giá dầu tăng , tàu củ chi phí bảo dưỡng cao, thị trường nhỏ , hàng hóa thấp giá tri, trang thiết bị các cảng biển lạc hậu, cạnh tranh về giá ngày càng ngay gắt nên giá vận chuyển liên tục giảm. Nếu không có gì thay đổi thì bức tranh toàn cảnh nghành vận tải biển Việt Nam năm 2017 sẽ không mấy tươi sáng.