Golden Sea

Vận chuyển container nội địa – Tìm và chọn nhà cung cấp như thế nào?

Vận tải hàng hóa  đặc biệt là vận chuyển container nội địa là nhu cầu không thể thiếu của các doanh nghiệp. Để lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ vận tải phù hợp – an toàn – nhanh chóng thấy vậy mà không hề đơn giản. Trước khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chủ hàng hóa cần tìm hiểu một chút xem hàng hóa cần vận chuyển phù hợp với……….phương thức vận chuyển nào ?

Hiện có 5 phương thức phổ biến sau:

 • Đường bộ: ô tô, xe kéo, container…
 • Đường thủy: sà lan, tàu sông, tàu biển
 • Đường hàng không: máy bay
 • Đường sắt: tàu hỏa
 • Đường ống: hệ thống đường ống
Để xác định loại hàng hóa cần dùng phương thức nào để vận chuyển thì phải xét đến một số yếu tố như sau : loại hàng hóa cần vận chuyển, kích thước, khối lượng hàng hóa, địa điểm bốc hàng và đích đến của hàng hóa và chi phí vận chuyển.
Trên thực tế cho thấy một loại hàng hóa có thể cần một hay nhiều phương thức vận chuyển. Việc kết hợp nhiều loại hình vận chuyển gọi là Vận chuyển đa phương thức ( nghĩa là một loại hàng hóa cần nhiều phương thức vận chuyển ).
Khi hiểu được lựa chọn chủ hàng sẽ biết mình chọn đối tác nào sao đây.
 • Công ty vận tải đường bộ
 • Công ty vận tải biển
 • Công ty dịch vụ giao nhận vận tải, logistics

Công ty vận tải đường bộ

Nếu chỉ cần vận chuyển hàng hóa nội địa hoặc đích đến của hàng hóa không quá xa, thì vận tải đường bộ là một lựa chọn tối ưu cho các chủ hàng. Và chọn nhà cung cấp  cũng đơn giản và nhanh chóng chỉ cần gọi nhà xe là được. Bên vận tải sẽ đưa xe đến địa điểm bốc hàng, chở hàng đến đích để dỡ hàng. Các công ty này thường là các nhà xe có đội xe tải phục vụ chuyên chở hàng hóa.

Hiện có rất nhiều công ty vận chuyển đường bộ như vậy và Công Ty TNHH Giao Nhận Vận Chuyển Quốc Tế Tân Biển Vàng cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho dịch vụ vận chuyển container nội địa

Vận chuyển container nội địa

Vận chuyển hàng hóa Tân Biển Vàng

Công ty vận tải biển

Họ thường là các chủ tàu, hay công ty thuê tàu về khai thác. Nếu hàng của bạn khoảng vài nghìn tấn trở lên, và muốn đi tàu hàng rời, có thể liên hệ với các công ty vận tải biển
Còn với hàng container, chủ hàng cần giao dịch với các hãng tàu chợ, có tàu chạy định tuyến và lịch trình cố định, được thông báo trước.

Công ty logistics

Những công ty này ở Việt Nam thường được hiểu là công ty giao nhận vận chuyển, mặc dù cách gọi này không hẳn đã chính xác.
Họ cung cấp dịch vụ trọn gói, vận tải đa phương thức, door-to-door. Nếu bạn cần đóng hàng xuất nhập khẩu, hoặc nội địa bằng container, họ chính là những đơn vị phù hợp.
Nếu bạn cần vận chuyển hàng đường hàng không (airfreight), các công ty logistics cũng có thể cung cấp cho bạn. Đặc điểm loại hình này là nhanh chóng, thuận tiện, nhưng cước phí cao.
Theo ước tính không chính thức, hiện có trên dưới 1300 công ty giao nhận vận tải ở Việt Nam, trong đó có nhiều công ty nước ngoài.

Kinh nghiệm lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển

 1. Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu hàng hóa . Bạn không nên chọn nhà cung cấp quá lớn hay quá bé với nhu cầu của hàng hóa. Ví dụ :  cần vận chuyển 10 container /1 ngày thì không nên chọn nhà cung cấp dịch vụ chỉ đáp ứng được 3-5 container /ngày. Mà cũng không nên chọn nhà cung cấp  quá lớn với nhu cầu lúc này bạn sẽ chỉ là khách hàng nhỏ so với doanh nghiệp điều này sẽ không thuận lợi khi thỏa thuận hợp đồng.
 2. Chọn lựa nhà cung cấp có kinh nghiệm trên tuyến hàng hóa cần vận chuyển vì họ sẽ có kinh nghiệm xử lý các vấn đề phát sinh xảy ra hơn những doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm trên tuyến hàng mình cần vận chuyển.
 3. Nên chọn làm việc trực tiếp với hãng vận chuyển hay chọn các công ty logistics ?. Tùy thuộc số lượng hàng hóa và nhu cầu của  chủ hàng mà lựa chọn nhà cung cấp tối ưu nhất . Ví dụ: có lượng hàng hóa lớn và có nhân viên chuyên trách thì chọn làm việc với hãng vận chuyển là tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên lượng hàng hóa không nhiều và không có người phụ trách thì chọn công ty logistics là tối ưu nhất
 4. Dù chọn hãng vận chuyển hay công ty logistics thì cũng nên cân nhắc xem xét cận thận. Nên lựa chọn nhà cung cấp uy tín và  có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trở lên.