Golden Sea

Trump muốn đồng đô la Mỹ “yếu hơn” – Lý do tại sao?

Tổng thống Trump gần đây đã đẩy mạnh việc chống lại Ngân hàng Trung ương châu Âu, tuyên bố khối liên minh Châu Âu đã cạnh tranh không lành mạnh với Mỹ bằng cách làm giảm giá trị của đồng Euro, ngay cả khi đồng đô la Mỹ vẫn còn tương đối mạnh.

Tuyên bố giảm đồng Euro so với đồng đô la Mỹ

dong-Euro-giam-so-voi-dong-do-la-my

Đồng Euro giảm so với đồng đô la Mỹ

“Mario Draghi vừa tuyên bố sẽ có nhiều sự kích thích hơn rằng sẽ giảm Euro so với Dollar ngay lập tức, khiến họ dễ dàng cạnh tranh với Mỹ hơn” Trump chia sẻ trong một tweet của ông. Họ đã tránh xa điều này trong nhiều năm, cùng với Trung Quốc và những người khác.

Trước đó cùng ngày, Draghi cho biết ECB đã sẵn sàng cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế cần điều đó. Draghi cho biết trong một bài phát biểu tại Bồ Đào Nha rằng “chính sách cắt giảm thêm lãi suất vẫn là một phần của các công cụ của chúng tôi”

Nhưng tại sao tổng thống nghĩ rằng đồng đô la Mỹ yếu hơn sẽ tốt hơn cho nền kinh tế?

Về cơ bản, nếu đồng đô la Mỹ có giá trị thấp hơn so với các loại tiền tệ khác, nước ngoài có thể sẽ mua nhiều hàng hóa Mỹ hơn – thúc đẩy những thứ như sản xuất của Mỹ, đồng thời giúp giảm thâm hụt thương mại. Trump thường xuyên cáo buộc Trung Quốc giữ tiền tệ, nhân dân tệ, cố tình hạ thấp để làm cho xuất khẩu rẻ hơn, và do đó làm tăng sự mất cân bằng thương mại.

Hiện tại, đồng nhân dân tệ đang xoay quanh tỷ giá hối đoái là 7, so với đồng đô la Mỹ sau từng ấy thời gian chiến tranh thương mại nổ ra.

Và kể từ khi ông Trump nhận chức, đồng đô la vẫn mạnh – phần lớn là do sự bất mãn của ông – nhờ các chính sách thương mại bảo hộ, một sự kích thích tài khóa lớn từ Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm năm 2017 của Cục Dự trữ Liên bang (mà Trump có áp lực thường xuyên để tỷ lệ thấp hơn).

“Tôi muốn có một đồng đô la mạnh, nhưng tôi muốn một đồng đô la rất tốt cho đất nước chúng ta, chứ không phải một đồng đô la mạnh đến mức khiến chúng tôi cấm làm ăn với các quốc gia khác và lấy kinh doanh của họ”, ông Trump nói trong bài phát biểu Tháng 3 vừa qua, trước khi tung ra những lời chỉ trích của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

“Chúng tôi có một quý ông thích một đồng đô la rất mạnh ở Fed”, ông cũng phát biểu thêm nhằm đề cập đến Powell.

Tuy nhiên, vào thứ Năm, sau khi các nhà hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ báo hiệu họ sẽ hạ lãi suất ngay sau năm 2020 (nếu không sớm hơn), đồng đô la suy yếu so với các loại tiền tệ chính khác.

Xem thêm tin tức Tại đây