Golden Sea

Trump tuyên bố sẽ áp đặt thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc

Vào thứ Tư, tại cuộc phỏng vấn với Fox News, Trump tuyên bố sẽ áp đặt thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận thương mại.

Phát biểu của Trump trước thềm cuộc thỏa thuận thương mại

Trump tuyên bố sẽ áp đặt thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc

Trump tuyên bố sẽ áp đặt thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc

“Khi mà thuế quan đã và đang diễn ra ở Trung Quốc, chúng tôi đang thu về hàng tỷ đô la – chúng tôi chưa bao giờ lấy 10 xu – bây giờ Trung Quốc có thêm 325 tỷ đô la mà tôi chưa đánh thuế – đã chín muồi để đánh thuế – một “đòn đánh nhẹ” áp vào thuế quan của Trung Quốc”- Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Trump dự kiến ​​sẽ gặp  Chủ tịch Trung Quốc Xi  Jinping vào thứ bảy để thảo luận về thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Kết quả có thể có ý nghĩa đối với các  thị trường và nền kinh tế toàn cầu.

“Điều này không bao giờ xảy ra với Trung Quốc. Bây giờ những gì đang xảy ra là người người đang di chuyển ra khỏi Trung Quốc. Cùng lúc đó, các công ty đang rời khỏi Trung Quốc, một số người đang quay trở lại Hoa Kỳ vì họ không muốn trả thuế, v.v., nhưng đó là một điều đáng kinh ngạc. Bây giờ tôi có hạnh phúc không? Chắc chắn rồi. Bây giờ tôi sẽ thực hiện các mức thuế bổ sung bằng các mức thuế bổ sung rất đáng kể nếu chúng tôi không thực hiện một thỏa thuận có hiệu quả”, ông giải thích thêm.

Mặc dù có thể đạt được một thỏa thuận tốt, nhưng Trump cho biết kế hoạch B của ông có thể bao gồm mức thuế 10% đối với hàng hóa trị giá “600 tỷ đô la” còn lại.

“Vì vậy, chúng tôi có các sản phẩm trị giá hơn 300 tỷ đô la,” ông nói. “Bây giờ chuyện gì sẽ xảy ra … tất cả những công ty đó sẽ rời khỏi Trung Quốc – hầu hết trong số họ sẽ chuyển đến những nơi khác như Việt Nam và những nơi khác có lợi cho chúng tôi, và chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc với điều đó… tôi không muốn làm quá nhiều việc một lúc”.

Trump cho biết Trung Quốc biết những gì chúng ta phải có, để có được thỏa thuận về thương mại.

“Chúng tôi không có sự bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chúng tôi không có sự mở cửa của Trung Quốc”, ông nói. “Bạn biết đấy, Trung Quốc không mở cửa. Chúng tôi đang mở, nhưng Trung Quốc không mở. Vì vậy, nếu chúng ta không có sự mở cửa của Trung Quốc, nếu chúng ta không có những thứ mà chúng ta đã đàm phán, và thậm chí có thể nhiều hơn thế”.

“Nhìn này, hiện tại chúng tôi đang nhận được 25% trên 250 tỷ đô la hàng hóa – không ai từng nghe về điều đó – đó là số tiền khổng lồ. Đừng để ai nói với bạn rằng chúng tôi đang trả tiền – Trung Quốc trả tiền cho nó”, ông giải thích.

Mong muốn một kết quả tốt cho nền kinh tế để có được cân bằng thương mại

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với CNBC  hôm thứ Tư rằng tiến trình về một thỏa thuận thương mại đã hoàn tất khoảng 90% trước khi các cuộc đàm phán thương mại bị phá vỡ.

“Chúng tôi đã đi được khoảng 90% theo cách đó (với một thỏa thuận) và tôi nghĩ rằng có một con đường để hoàn thành việc này”, ông Mnuchin nói. “Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe là họ muốn quay lại bàn và tiếp tục vì tôi nghĩ rằng có một kết quả tốt cho nền kinh tế của họ và nền kinh tế Mỹ để có được cân bằng thương mại và tiếp tục xây dựng mối quan hệ này. “

>> TRUMP ĐE DỌA TĂNG THUẾ ĐỐI VỚI HÀNG HÓA TRUNG QUỐC