Golden Sea

Thế Giới Đang Bước Vào “Siêu Chu Kỳ Hàng Hoá” Tiếp Theo?

Trong báo cáo chiến lược tháng 4 của VSDC, các nhà phân tích đề cập đến khả năng thế giới đang bước vào một “siêu chu kỳ hàng hoá tiếp theo”. VSDC tìm thấy nhiều điểm tương đồng giữa đợt tăng giá lần này với những “siêu chu kỳ hàng hoá” trong quá khứ, chủ yếu gắn với việc giá hàng hoá liên tục tăng.

Thế giới đang bước vào siêu chu kỳ hàng hoá tiếp theo? - Ảnh 1.
Chỉ số hàng hoá S&P GSCI đã tăng 75% trong 12 tháng qua. Nguồn: S&P Global.

Nhu cầu mua sắm hàng hoá được cho là sẽ lên cao khi khi các nền kinh tế mở cửa. Ở EU, gói kích thích kinh tế 1,8 nghìn tỷ euro đi kèm với 30% dành riêng cho việc chống biến đổi khí hậu đã được thông qua. Tại Mỹ, chính quyền Biden công bố dự luật trị giá 2 nghìn tỷ USD nhắm vào các dự án cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu.

Những đợt phục hồi gần đây của giá dầu, kim loại và thực phẩm cho thấy chúng ta có thể đang ở giai đoạn đầu của thị trường “bò tót”. Giá hàng hóa được kỳ vọng hưởng lợi từ sự phục hồi thương mại toàn cầu khi tăng trưởng kinh tế gia tăng.

Hạn chế về nguồn cung đã tạo ra sự thiếu hụt hàng hóa. Tại Nam Mỹ, các mỏ đồng không hoạt động do COVID đã hạn chế sản xuất kim loại. Brazil, đã phải chịu những trận mưa khiến mùa thu hoạch đậu tương và trồng ngô bị trì hoãn.

VSDC tin rằng còn quá sớm để cho rằng thế giới có đang bước vào một siêu chu kỳ hàng hóa. Siêu chu kỳ hàng hóa là khoảng thời gian kéo dài hàng thập kỷ trong đó hàng hóa được giao dịch trên xu hướng giá dài hạn. Siêu chu kỳ không xuất hiện thường xuyên. Một thế kỷ trước, chỉ có ba hoặc bốn siêu chu kỳ thực sự được xác định. Mỗi giai đoạn đều gắn liền với những giai đoạn phát triển kinh tế có nhiều biến đổi.

Siêu chu kỳ gần đây nhất diễn ra trong giai đoạn 2002 đến năm 2008. Đồng đô la Mỹ mất giá kể từ khi bong bóng dot-com bùng nổ vào năm 2001. Nó chạm mức thấp kỷ lục khi giá dầu đạt mức cao nhất lịch sử vào mùa hè năm 2008. Kể từ đó, đồng đô la Mỹ đã tăng đều đặn nhưng vẫn còn thấp so với đỉnh cũ. Khi nói đến thương mại quốc tế đối với nguyên liệu thô, đồng đô la trở thành công cụ trao đổi trong hầu hết các trường hợp. Khi giá trị của đồng đô la giảm, sẽ tốn nhiều đô la hơn để mua hàng hóa và ngược lại.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Biển Vàng.