Golden Sea

Sài gòn âm u như trời sắp tối

Từ sáng cho đến 1h chiều nay 21-9, nhiều khu vực tại TP.HCM bị bao trùm bởi lớp mây mù, tầm nhìn bị hạn chế khiến nhiều người có cảm giác trời sắp tối.

Sương mù do ô nhiểm

Sương mù do ô nhiểm tại thành phố Hồ Chí Minh

Ông Quyết giải thích: tại TP.HCM, nhiều nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thải nhiều khói, bụi ra môi trường, mật độ phương tiện giao thông cao, dân số đông đã “đóng góp” đáng kể lượng bụi vào khí quyển.

Khi nền nhiệt độ thấp (tại TP.HCM khoảng 24-25 độ C) hơi nước gặp bụi ngưng kết thành mù gây giảm tầm nhìn.

Mù và sương mù về bản chất gần giống nhau, nhưng sương mù thì mức độ ngưng kết cao hơn, tức là nhiều hơi nước và hạt ngưng kết hơn, làm giảm tầm nhìn ngang dưới 1km.

Sương mù mạnh có thể giảm tầm nhìn dưới 500m, đi trong sương mù ta có cảm giác mi mắt dinh dính ướt. Đối với mù thì mức giảm tầm nhìn ngang nhẹ hơn, tức là có thể nhìn được trên 1km nhưng dưới 10km.

Ông Quyết cho biết hiện tượng mù trong sáng và trưa nay gây ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, nhất là giao thông đường hàng không, đường thủy và cả đường bộ.

Hiện tượng mù báo hiệu thời tiết có độ ẩm không khí cao nên người dân cần có biện pháp chống ẩm (đặc biệt với ngành sản xuất, kinh doanh có liên quan)