Golden Sea

Những thách thức với ngành logistics Việt Nam

Logistics phải đảm bảo điều kiện và chất lượng sản phẩm từ nhà máy đến cuối người tiêu dùng. Logistics trong tương lai chắc chắn phải tăng tầm nhìn vào tình trạng hàng hoá trong thời gian thực (bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào) bằng cách sử dụng dữ liệu lớn và các ứng dụng theo dõi thời gian thực.


Julien Brun, Tổng Giám đốc của CEL Consulting, cho biết thị trường logistics hiện nay là rất manh mún. Hàng ngàn công ty dịch vụ logistics hiện nay đang cung cấp chỉ có một vài hoạt động logistics đơn giản và không thể tạo ra giá trị gia tăng cho chuỗi logistics. Một chuỗi cung ứng được thực hiện có hiệu quả hay không hiệu quả tùy thuộc vào kết nối các điểm khác nhau và hoạt động trên dây chuyền, và cũng phụ thuộc rất nhiều vào kiểu giao tiếp.

Bài viết liên quan:

Ông dẫn chứng rằng trong chuỗi phân phối kem ở Việt Nam, các công ty vận chuyển chỉ quan tâm làm thế nào để giữ cho xe của họ lạnh trên đường, các công ty bảo quản lạnh chỉ quan tâm đến các sản phẩm bên trong cơ sở của họ, và không ai có trách nhiệm bảo quản lạnh khi nó được vận chuyển từ kho lạnh lên xe hoặc từ xe xuống các kho lạnh. Kết quả là, chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng.
Tại các thành phố lớn như TP HCM, logistics gặp nhiều thách thức từ các sản phẩm ngày càng nhiều trên thị trường, các điểm đại lý bán và phân phối ngày càng nhiều khiền cho giá trị đơn hàng càng nhỏ, logistics ngày càng nhiều các loại xe quy mô khác nhau trong hoạt động. Những thách thức lớn của hoạt động logistics hiện nay là tắc nghẽn giao thông.
Hai yếu tố quan trọng để quản trị tốt trong ghành logistics đặc biệt là lưu trữ hàng hóa và lưu thông hàng hóa. Ba tiêu chí hàng đầu trong quản lý logistics nói chung là tốc độ nhanh chóng, đảm bảo độ tin cậy và chi phí thấp.
Vì vậy, để tạo điều kiện phát triển logistics ở Việt Nam, là cần phát triển các yếu tố cốt lõi để thành công trong cả cơ sở hạ tầng và giải phóng mặt bằng. yếu tố cốt lõi cho thành công của phần cứng là cơ sở hạ tầng, bao gồm cả việc phát triển và củng cố năng lực hệ thống cảng tiếp nhận tàu lớn hơn và xử lý và vận chuyển thiết bị tại cảng. Các nhiệm vụ khác bao gồm việc mở rộng năng lực của các cảng và nâng cao hiệu quả hoạt động của cảng.
yếu tố cốt lõi cho thành công của giải phóng mặt bằng rõ ràng và nhanh chóng. Singapore là một nhà điều hành cảng hàng đầu với rất nhiều quy trình hoạt động và giải phóng mặt bằng hiệu quả cho chúng ta học hỏi.
Ngoài ra, các nhà xuất khẩu cũng nên tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm của họ chứ không phải là bán nguyên liệu hoặc sản phẩm chỉ đơn giản sơ chế như bây giờ. Sau đó, logistics sẽ thêm giá trị cho hàng nhập khẩu và xuất khẩu.
Trong thời gian tới, logistics cần phải đảm bảo các điều kiện và chất lượng sản phẩm từ nhà máy đến cuối người tiêu dùng. logistics trong tương lai chắc chắn phải tăng tầm nhìn vào tình trạng hàng hoá trong thời gian thực (bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào) bằng cách sử dụng dữ liệu lớn và các ứng dụng theo dõi thời gian thực. Bao bì cũng sẽ cần các giải pháp sáng tạo để bảo vệ hàng hóa trong thời gian hoạt động logistics.

logistics3_new_golden_sea

Trong thời gian tới, logistics sẽ cung cấp nhiều giải pháp và áp dụng công nghệ mới “Crowd-sourcing” để tổng hợp các nguồn lực nhỏ lại với nhau để cung cấp các giải pháp cho một loại công việc. Crowd-sourcing logistics có thể sẽ thay đổi hình ảnh trong thời gian tới.
Cuối cùng, để phát triển dịch vụ logistics trong tương lai, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần tầm nhìn chiến lược và hợp tác với các đối tác trong chuỗi giá trị toàn bộ hậu cần để đạt được một lợi ích và giá trị lớn.