Golden Sea

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Mỹ, Anh, Pháp phối hợp tấn công chính xác ba mục tiêu được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính phủ Syria

Ông Chuck Schumer cảnh báo chính quyền Trump cần tránh đưa Mỹ vào “một cuộc chiến tranh lớn hơn và sâu rộng hơn ở Syria”, CNN đưa tin.

“Một hành động chính xác và có giới hạn nhằm trừng phạt và hy vọng là có thể ngăn Assad tiến hành lại những vụ tấn công hóa học hoàn toàn hợp lý nhưng chính quyền cũng cần cẩn trọng để không bị kéo vào một cuộc chiến tranh lớn và sâu rộng hơn ở Syria”, ông Schumer nói.

Ông thêm rằng “chính quyền Trump phải có trách nhiệm đưa ra được một chiến lược và tham vấn với quốc hội trước khi áp dụng nó”.

 •  Tàu chiến Mỹ, oanh tạc cơ B-1 không kích Syria
 • Ít nhất một tàu chiến Mỹ tại Biển Đỏ tham gia cuộc không kích Syria, theo hai quan chức quân sự Mỹ. Các oanh tạc cơ B-1 cũng được sử dụng, theo hai quan chức quốc phòng Mỹ.

 •  Nga cảnh báo Mỹ về hậu quả của không kích Syria

  Anatoly Antonov, Đại sứ Nga tại Mỹ, phản ứng trên Facebook về cuộc không kích Syria. Ông cáo buộc phương Tây tiến hành “kịch bản thiết kế trước”. Ông cảnh báo sẽ có “những hậu quả” và trách nhiệm thuộc về Mỹ, Anh, Pháp.

  “Việc xúc phạm Tổng thống Nga là không thể chấp nhận được”, ông cho hay, thêm rằng Mỹ “không có quyền đổ lỗi cho nước khác” vì bản thân Mỹ sở hữu kho vũ khí hoá học lớn.

  Phòng không Syria đáp trả. Ảnh: Reuters.

  Phòng không Syria đáp trả. Ảnh: Reuters.

 •  Trump ra lệnh tấn công Syria không cần quốc hội thông qua

  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định Tổng thống Trump đã ra lệnh không kích Syria một cách hợp pháp, không cần quốc hội thông qua, dựa trên Điều 2 Hiến pháp. Theo đó, “Tổng thống Mỹ cũng chính là Tổng tham mưu quân đội và hải quân Mỹ”.

  “Chúng tôi tin rằng Tổng thống có lý do để bảo vệ các lợi ích sống còn của Mỹ và đó là điều ông làm tối nay”, ông Mattis nhấn mạnh.

 •  Ít nhất ba mục tiêu tại Syria bị trúng tên lửa
  Trung tâm khoa học Jamraya ở gần thủ đô Damascus.

  Trung tâm khoa học Jamraya ở gần thủ đô Damascus.

  Phó tư lệnh không quân Anh Gavin Parker cho biết đợt tấn công nhằm vào các mục tiêu liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria, gồm một trung tâm nghiên cứu khoa học ở gần Damascus và một kho chứa vũ khí hóa học tại Homs. Mục tiêu thứ ba là nơi đặt căn cứ chỉ huy quan trọng và nhiều trang thiết bị trong chương trình vũ khí hóa học của Syria tại Homs.