GIAO THƯƠNG ĐẨY BÁN CÁC CONTAINER BỊ CHẬM LẠI

container cũ đem đi bán

Nhiều hãng tàu đang với ý định đeo đuổi gia tăng thị phần, bất chấp giá cước sụt giảm mạnh, tiếp tục thuê thêm tàu khiến cho giá thuê tàu tăng cao và kế hoạch phá dỡ tàu bị chậm lại.

container cũ đem đi bán

Dự báo về làn sóng nhiều tàu container cũ bị bán đi cho phá tháo dỡ đã không còn như trước. Nhiều hãng tàu vẫn đang mang ý định đeo đuổi gia tăng thị phần bất chấp sự điều chỉnh giảm về giá cước vận chuyển, tiếp tục thuê thêm tàu container. Điều này đã đẩy giá thuê tàu tăng lên cao và khiến cho kế hoạch phá dỡ tàu của các chủ tàu bị chậm lại.

Bản tin Shipping Intelligence Weekly của Clarksons chỉ ra rằng trong cả tháng 3, chỉ với hai tàu container, MSC Veronique 2.450 TEU đóng năm 1989 của MSC và Vasi Star 1.694 TEU đóng năm 1996 của Vasi Shipping, được bán để làm cho phế truất liệu.

Trong khi đó, năm tàu container đã được bán để phá dỡ vào tháng Hai, trong khi vào tháng Giêng, hãng tàu biển Đài Loan – Wan Hai Lines – đã bán 10 tàu cũ trong một giao tiếp tái chế.

Clarksons nhận xét: “Việc chế tạo tàu cho thị trường tái chế tàu biển đã chậm lại đáng kể, chỉ với một số tàu hiện đang được thực hiện. Tuy nhiên, phán đoán rằng một số tàu này sẽ được tiếp tục bán lại để khai thác trong bối cảnh điều kiện thị trường vận chuyển đang cải thiện.”

Công ty môi giới tàu biển lớn nhất thế giới quan tâm rằng tuần trước, hãng tàu biển Đài Loan – Evergreen Marine Corporation – đã chào bán hai tàu 5.652 TEU, cung cấp năm 1999, Ever Unific và Ever Uberty.

Clarksons cho biết: “Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy với các người sắm quan tâm đến các con tàu này là để giao dịch tiếp tục; vẫn chưa biết liệu những con tàu này cuối cộng mang đến được bãi tái chế hay không”.

Những người sắm tàu tái chế thuộc Hệ thống tiếp thị toàn cầu (Global Marketing Systems) cho rằng giá phế liệu giảm ở tiểu đất liền Ấn Độ, cũng như tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo, cũng là nguyên nhân khiến cho số lượng tàu được đề nghị phá túa chậm lại.

Báo cáo sắp đây của Linerlytica, ngày 28 tháng 3, chỉ ra rằng giá thuê tàu tiếp tục tăng nhanh do nhu cầu từ các hãng tàu vẫn cao. Chẳng hạn, giá thuê cho tàu 6.500 TEU hiện ở mức 30.500 USD/ngày, nâng cao từ 28.000 USD/ngày vào đầu tháng Ba.

 

Trả lời