Giá vận chuyển đường biển Trung Quốc biến động tăng 3/2023

GIA-CUOC-VAN-CHUYEN-DUONG-BIEN-TANG-THANG-THANG-3

Tình hình có dấu hiệu thay đổi về giá vận chuyển đường biển Trung Quốc, giai đoạn quý 1, cụ thể vào tháng 3/ 2023. Vậy thì nguyên do đâu, mà chi phí vận chuyển đường biển tại Trung Quốc thay đổi đắt nhanh chóng như vậy, cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên do cụ thể như sau.

Giá cước vận chuyển đường biển tăng

Suy đoán khách quan về vận chuyển đường biển Trung Quốc –  Tăng giá

Chúng ta cùng đi tìm những nguyên do theo phỏng đoán về những tác động, mà hầu hết sẽ dẫn tới cước vận chuyển đường biển Trung Quốc bị tăng giá bao gồm như sau:

  1. Tình trạng thiếu container: Hiện nay, tình trạng thiếu container trên toàn cầu đang diễn ra, đặc biệt là tại Trung Quốc, nơi sản xuất container lớn nhất thế giới. Số lượng container đang bị hạn chế do gián đoạn toàn cầu trong chuỗi cung ứng và tình trạng khan hiếm về vật liệu, đồng thời, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng mạnh trên toàn thế giới, dẫn đến sự khan hiếm và đắt đỏ của container.
  2. Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển: Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển Trung Quốc, đặc biệt là tại cảng Long Beach và Los Angeles tại Mỹ, đã gây ra sự chậm trễ trong vận chuyển hàng hóa, tăng thời gian chờ đợi và ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển hàng hóa. Điều này cũng đã dẫn đến tăng giá cước vận chuyển đường biển.
  3. Tình trạng tăng giá dầu thô: Dầu thô là nguyên liệu chính để vận chuyển hàng hóa đường biển. Tình trạng tăng giá dầu thô trên thị trường thế giới đã dẫn đến tăng chi phí vận chuyển hàng hóa đường biển, từ đó dẫn đến tăng giá cước.
  4. Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển: Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển lớn trên toàn cầu, đặc biệt là tại các cảng biển ở Trung Quốc, Mỹ và châu Âu, đã dẫn đến sự chậm trễ trong vận chuyển hàng hóa và kéo dài thời gian chờ đợi tại cảng. Việc giới hạn về khả năng xử lý hàng hóa tại các cảng, cùng với số lượng hàng hóa tăng mạnh, khiến các hãng tàu phải chịu chi phí cao hơn để đáp ứng nhu cầu vận chuyển.
  5. Chi phí bảo hiểm hàng hóa tăng: Chi phí bảo hiểm hàng hóa đường biển cũng tăng lên do tình hình thế giới ngày càng không ổn định. Điều này cũng đóng góp vào tăng giá cước vận chuyển.

Trên đó, là những lý do chính mà hầu hết sẽ tác động vào chi phí giá thành của vận tải đường biển tại Trung Quốc, nhưng cũng chưa hẳn là nguyên do đúng, vì đây chỉ là suy đoán nên nguyên do chính sẽ được tiết lộ ở phần dưới.

Suy luận về lý do giá cước vận chuyển đường biển tăng

Giá cước vận chuyển đường biển Trung Quốc biến động tăng 3/2023

Tình hình giá tăng trong tháng 3/2023 đơn giản là sự tăng chi phí tại những cảng quanh Trung Quốc bị tăng lên do đó, dẫn đến đồng loạt giá cước vận chuyển đường biển tăng một cách nhanh chóng, nguyên do chính bắt nguồn từ ” Lễ Hội té nước của Thái Lan”

LỄ HỘI TÉ NƯỚC

“Lễ hội té nước” là gì ?

Lễ hội té nước là một lễ hội truyền thống của người Thái ở Thái Lan, được tổ chức vào mùa Xuân, thường là vào tháng 4 hàng năm. Lễ hội này còn được gọi là Songkran Festival.

Lễ hội té nước được coi là một ngày lễ quan trọng trong năm của người Thái, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới và là dịp để tẩy tế những điều không may, mang lại may mắn và điều tốt đẹp trong năm mới. Trong lễ hội này, mọi người sẽ chính thức tắm rửa và dùng nước để tẩy tế nhau, chào đón năm mới.

Lễ hội này còn có những hoạt động khác như: diễu hành, đốt pháo, chơi trò chơi truyền thống, cùng với các hoạt động giải trí như nhảy múa, hát hò và các trò chơi dân gian. Lễ hội té nước đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của Thái Lan và thu hút hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

LỄ HỘI TÉ NƯỚC TẠI THÁI LAN

Tại sao “Lễ hội té nước” ảnh hưởng cước vận chuyển đường biển như thế nào ?

Lễ hội té nước xúc tiến kích cầu cho đất nước xứ xở Chùa Vàng, khiến hàng hóa tăng đột biến, gây hàng hóa lên trên tàu vận chuyển đường biền Trung Quốc gấp nhiều lần so với những ngày bình thường, kích cho hàng hóa quá tải với những hãng tàu chuyên trách vận chuyển thương mại qua cảng Trung Quốc trở nên không đủ, và còn bị điều chuyển tàu đi nhiều nước trên cùng một chuyến đi, làm cắt bớt không gian chứa hàng, trong khi đó lượng hàng hóa sếp hàng chờ đang ngày càng nhiều để kịp cho mùa lễ hội tại Thái Lan.

Chính vì, do nguồn cung hàng hóa lễ hội gia tăng đổ dồn về Thái lan nhiều, mà lượng tàu đi cũng ở mức giới hạn theo thông lệ lưu thông trung bình, do đó mà làm cho hàng hóa chứa ở các cảng Trung Quốc Tăng, khiến chi phí cũng bắt đầu keo theo, tác động đến cả khu vực Tàu biển khi qua cảng Trung Quốc. Cụ thể đang tăng ở một số cảng tại Trung Quốc.

Gồm: Cảng đường biển phía bắc tianjin qingdao tăng nhẹ, ningbo shanghai cũng tăng, và đang cập nhật thêm.

Tại sao "Lễ hội té nước" ảnh hưởng cước vận chuyển đường biển

Bây giờ, chắc hẳn bạn đã hiểu bì sao mà giá cước vận chuyển đường biển gia tăng ở nguyên nhân chi tiết, sự thay đổi đột ngột kích cầu hàng hóa do “Lễ hội té nước” tại Thái Lan, đã có thay đổi về giá do đó mà xét diện rộng các hàng hóa qua cảng trên, đều cũng dính phải giá thay đổi này, trong khu vực lân cận. Vì vậy hàng hóa sẽ có gia tăng nhẹ khi đến tay khách hàng.

 

MỌI CHI TIẾT CẦN THUÊ DỊCH VỤ FORWARDER CHUYÊN NGHIỆP QUA.

☎ 0776364576     

📍 Địa chỉ: 33 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

📎 Facebook: Golden Sea Logistics Co., Ltd

 

 

 

 

 

Trả lời