Golden Sea

Định hướng chi phí vận chuyển đến 2020

Bộ thương mại và công nghiệp đang soạn thảo một kế hoạch để giảm chi phí vận chuyển xuống 18% của tổng sản phẩm quốc nội của đất nước (GDP) năm 2020.

Bài viết liên quan:

Các chi phí cho ngành vận chuyển hiện nay chiếm khoảng 20% đến 25% của GDP, so với mức giá trung bình 7% -10% ở các nước phát triển.

logistics1_new_golden_sea
Giảm chi phí ghành logistics sẽ giúp ngăn ngừa lãng phí về nguồn lực và tăng cường khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
Theo dự thảo kế hoạch của thủ tướng để tăng cường khả năng cạnh tranh và phát triển ghành logistics, đang được thảo luận cho ý tưởng tốt hơn, Bộ cho biết ngành logistics sẽ được phát triển thành một ngành công nghiệp dịch vụ quan trọng của Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và mở rộng phạm vi hoạt động đến khu vực và thị trường toàn cầu.
Ngành công nghiệp dịch vụ logistics sẽ có năm phần trăm của GDP và có tốc độ tăng trưởng từ 15 đến 20 phần trăm mỗi năm vào năm 2020, theo dự thảo.
Cải thiện cơ sở hạ tầng và năng lực của các công ty logistics là cần thiết, Kế hoạch phát triển ngay cả khi các công ty logistics trong nước đang phải vật lộn để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.
Các công ty đa quốc gia logistcs giữ một thị phần đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ logistics tại Việt Nam.
Ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Logistics Việt Nam, cho biết các công ty vận tải biển nước ngoài chỉ chiếm 3-4 phần trăm của các công ty logistics hoạt động tại Việt Nam, nhưng xử lý hơn 80% nhập khẩu của cả nước và khối lượng xuất khẩu.
Doanh nghiệp nước ngoài chiếm ưu thế trong các tuyến đường đến các thị trường Mỹ và châu Âu.

logistics2_new_golden_sea
Trong khi đó, hơn 70% của 1.300 doanh nghiệp trong nước hiện có quy mô vừa và nhỏ, với vốn trung bình khoảng 7 tỷ (US $ 320,000), đó là một khó khăn cho họ để cạnh tranh với các công ty đa quốc gia. Họ chủ yếu là cung cấp dịch vụ tại các nước khu vực châu á.
Tuy nhiên, ông Quang nói ngành công nghiệp dịch vụ logistics của Việt Nam góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng, đặc biệt là với sự hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN cũng như tham gia vào các hiệp định thương mại tự do, trong đó sẽ thúc đẩy thương mại và thúc đẩy nhu cầu đối với ngành logistics.
Để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp logistics, Bộ đề xuất trong dự thảo các khuôn khổ pháp lý cần được cải thiện, cùng với kết nối hạ tầng được tăng cường để biến Việt Nam thành một trung tâm vận chuyển của khu vực.
Ngoài ra, các doanh nghiệp phải nâng cao năng lực và sức cạnh tranh của họ, trong khi chú ý đến phát triển nguồn nhân lực cho ngành logistics và ứng dụng công nghệ vào hoạt động