Golden Sea

Venezuela hỗn loạn vì đổi tiền

Người Venezuela giận dữ vì tờ tiền mệnh giá cao nhất của nước này – 100 bolivar đã không còn giá trị pháp lý, trong khi tiền mới vẫn chưa được đưa ra lưu thông

Cuối tuần trước, Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro cho biết sẽ thay tờ 100 bolivar bằng 6 loại tiền giấy và 3 loại xu mới, mệnh giá từ 500 đến 20.000 bolivar. Việc này bắt đầu từ ngày 15/12. Và người dân sẽ có 72 giờ để đổi tiền giấy cũ lấy tiền xu mệnh giá tương đương.

Tuy nhiên, tiền mới vẫn chưa xuất hiện tại các ngân hàng và ATM nước này, dù người dân đã bỏ rất nhiều thời gian xếp hàng dài trước các nhà băng để chờ gửi và đổi tiền. Những cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra trên khắp nước này. Nhiều cửa hàng bị tấn công và nhiều con phố tắc nghẽn. Một số ATM hôm 15/12 vẫn còn nhả tiền 100 bolivar cũ, chỉ vài giờ trước khi tiền này chính thức không còn giá trị pháp lý.

Ông Maduro thì cho biết các tờ tiền mệnh giá cao đểthay thế sẽ được phát hành đầy đủ trong tháng 1. Ông đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil và Colombia cho đến Chủ nhật này để ngăn các nhóm mafia dùng tiền vào mục đích phi pháp.

Sự giận dữ của người dân đã dẫn đến nhiều vụ xô xát tại 6 thành phố tại đây hôm qua. AP trích lời giới chức Venezuela cho biết 32 người đã bị bắt giữ và một bị thương.

logistics11_new_golden_sea

Sự giận dữ càng lên cao khi giới chức chưa đưa ra giải thích về việc tại sao chi nhánh các ngân hàng trên khắp Venezuela vẫn chưa có tiền mới. Các nhóm đối lập thì chỉ trích động thái về tiền tệ này chỉ là dấu hiệu cho thấy ông Maduro đang hủy hoại nền kinh tế, và đáng bị thay thế.

Người Venezuela đã xếp hàng bên ngoài các nhà băng ngay sau khi nhận tin họ có 72 giờ để đổi tờ 100 bolivar cũ lấy tiền giấy và xu mới mệnh giá cao hơn. Trên thị trường chợ đen Venezuela, 100 bolivar hiện chỉ đáng giá 0,02 USD.

Một số người khi rút tiền tại ATM ngày 15/12 vẫn nhận được tờ 100 bolivar. Điều này khiến họ lại phải xếp hàng để gửi lại số tiền này vào ngân hàng, trước khi chúng hết hạn lưu thông. “Tôi chẳng hiểu họ đang làm gì nữa. Khi rút tiền ở ATM, chúng vẫn nhả ra tờ 100 bolivar. Nhưng đến ngân hàng thì họ lại không có tiền mới”, Yarelis Carrero – một nhân viên văn phòng tại Caracas cho biết trên AFP.

Saul Bernal – một người dân khác thì cho biết đến giờ, chưa ai thấy tiền mới như thế nào cả. “Tôi có quen một người làm trong công ty chuyên cung cấp xe tải bọc sắt. Cậu ấy nói đến họ cũng chưa thấy tiền mới. Rõ ràng giới chức đang nói dối”, ông nói.

Ngân hàng Trung ương Venezuela ước tính có khoảng hơn 6 tỷ tờ 100 bolivar đang trong lưu thông, chiếm gần một nửa số tiền tệ nước này. Venezuela có tỷ lệ trộm cắp và tội phạm bạo lực rất cao, khiến việc mang theo tiền mặt đi mua sắm tại nước này trở nên nguy hiểm.

Tổng thống Maduro đổ lỗi cho những kẻ đầu cơ tiền tệ và các nhóm tội phạm tại nước láng giềng Colombia vì đã khiến lạm phát nước này lên 500%. Còn giới chuyên gia kinh tế thì cho rằng việc rút tờ 100 bolivar khỏi lưu thông sẽ chẳng có mấy tác dụng tích cực để giải quyết các vấn đề chính trị và kinh tế đã tồn tại quá lâu tại Venezuela.

theo BBC