Golden Sea

Trump đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc

Trump đe dọa sẽ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô la lên 25%

Tổng thống Trump đã đưa ra một mối đe dọa vào Chủ nhật sẽ tăng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la của Trung Quốc lên 25% vào cuối tuần, khi các cuộc đàm phám thương mại với Trung Quốc dường như bị đình trệ.

Trump thất vọng về sự phát triển chậm của cuộc đàm phám

Ông đã bày tỏ sự thất vọng của mình về việc các cuộc đàm phán đang tiến triển chậm như thế nào “Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục, nhưng quá chậm, khi họ cố gắng đàm phán lại”- ông chia sẻ trên tweet của ông.

Tổng thống Trump, người tự gọi mình là “người thuế quan”, tuyên bố sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD từ 10% đến 25%.

hàng hóa Trung Quốc

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, thứ hai từ phải sang, lắng nghe nhận xét của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp song phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Bình luận của ông được đưa ra khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc đang chuẩn bị tới Washington trong tuần này để tiếp tục đàm phán, với cả hai bên đang cố gắng chấm dứt một cuộc chiến thương mại đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Trump đã đẩy lùi thời hạn để tăng thuế hai lần. Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin gọi cuộc hội đàm tháng 4 trước đó giữa Mỹ và Trung Quốc là “hiệu quả”.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ), DN.Y., đã trả lời tweet của Trump vào Chủ nhật bằng cách nói với ông hãy mạnh mẽ. “Hãy kiên quyết với Trung Quốc, Chủ tịch @realDonaldTrump. Đừng lùi bước”, Schumer viết.

Sự áp chế của Trump đối với thương mại Trung Quốc

Hai nước đã đóng lại trong một cuộc tranh chấp cổ phần về nỗ lực của Trung Quốc để thành lập như một siêu cường quốc về công nghệ. Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng các chiến thuật săn mồi – bao gồm cả không gian mạng và buộc các công ty nước ngoài phải tiếp nhận công nghệ – trong nỗ lực thành lập các công ty Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo thế giới trong các ngành công nghiệp tiên tiến như robot và xe điện.

Tháng 7 năm ngoái, chính quyền Trump dần bắt đầu đánh thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc để gây áp lực buộc Bắc Kinh thay đổi chính sách. Nó hiện đã áp thuế 10% đối với 200 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc và 25% thuế quan đối với 50 tỷ đô la khác.

Chính quyền nhiều lần đã đề nghị rằng các nhà đàm phán phải đạt được tiến triển. Một tháng trước, Trump nói rằng hai nước đã thỏa thuận và dự đoán rằng một thứ gì đó hoành tráng sẽ đạt được trong vài tuần tới.

Nhưng, tuần trước, Mnuchin dường như đã tiết chế những kỳ vọng, đề nghị rằng Washington sẵn sàng tiến đi nếu không thể đạt được thỏa thuận như mong muốn.

Một thỏa thuận đáng kể sẽ yêu cầu Trung Quốc suy nghĩ lại về cách họ theo đuổi tham vọng kinh tế, từ bỏ hoặc thu hẹp trợ cấp cho các công ty của mình, giảm bớt áp lực cho các công ty nước ngoài chia sẻ bí mật thương mại và cho họ tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc.
>> GIÁ DẦU THÔ GIẢM KHI DỰ TRỮ CỦA MỸ “PHÌNH” RA