Golden Sea

Thịt gà Trung Quốc rẻ kỷ lục vì cúm gia cầm

Giá thịt gà nước này đã xuống đáy hơn 10 năm, kéo theo cổ phiếu các hãng sản xuất thịt, do lo ngại sự lan truyền của cúm gia cầm.

Chính phủ nước này gần đây cho biết 79 người đã tử vong vì cúm H7N9 trong tháng 1, vượt xa những năm gần đây, và nâng số người tử vong cả mùa đông lên 100. Con số lớn hơn dự báo này đã khiến cả thị trường hoảng loạn, đẩy giá gia cầm tại các khu vực sản xuất chính trong nước xuống thấp nhất từ năm 2005, theo hãng tư vấn JC Intelligence.

“Hiện tại, tình hình tương đối nghiêm trọng. Ảnh hưởng của việc này đã bị đánh giá thấp”, Alice Xuan – nhà phân tích tại JCI cho biết, “Rất nhiều nơi đã phải đóng cửa các chợ gia cầm sống”. Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ gia cầm lớn nhì thế giới.

1447121413-dich-cum-gia-cam-hinh-anh

Chợ gia cầm sống là kênh bán hàng chính với loại gà Trung Quốc. 3 tháng qua, rất nhiều tỉnh thành Trung Quốc đã phải đóng cửa các chợ này, để ngăn dịch bệnh lây lan, khiến số gà bán ra giảm đáng kể.

Giá gà sống trung bình tại các khu vực sản xuất lớn, như Sơn Đông, Hà Nam, Hà Bắc, Cam Túc, Anh Huy và các tỉnh đông bắc hiện chỉ còn 5,28 NDT (0,76 USD) mỗi kg tuần này, thấp nhất hơn 10 năm. Hồi tháng 12 năm ngoái, giá này là 7 NDT một kg.

Việc này đã giáng đòn mạnh lên ngành công nghiệp gia cầm tại Trung Quốc – vốn đang khó khăn vì dư cung trong nước. Thịt gà là sự thay thế phổ biến và hợp túi tiền cho thịt lợn. Tuy nhiên, nhu cầu thịt gà những năm gần đây đã chịu ảnh hưởng từ các scandal an toàn thực phẩm và dịch cúm gia cầm.

Cổ phiếu các hãng sản xuất thịt gia cầm lớn như Fujian Sunner đã giảm 12% năm nay, xuống đáy một năm. Trong khi đó, cổ phiếu hãng cung cấp gia cầm – Yisheng Poultry giảm 21%. Năm 2013, đợt bùng phát cúm gia cầm lớn đã khiến ngành nông nghiệp tại Trung Quốc thiệt hại hơn 6 tỷ USD.