Golden Sea

Thay đổi thủ tục hành chính chỉ mới là bước khởi đầu

Bộ Công Thương vừa có những đổi thay rất lớn trong cải cách thủ tục hành chính.

Cụ thể, Bộ này đã bãi bỏ 15 thủ tục, đơn giản hóa 108 thủ tục trong tổng số 443 thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ nhằm tạo thuận lợi, giảm chi phí tuân thủ cho người dân, DN.

Ngoài cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, mới đây Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng đã ký quyết định lấy ý kiến về việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị trong Bộ Công Thương. Theo đó, Bộ dự kiến giảm từ 35 đầu mối xuống còn 28 đầu mối bằng cách sáp nhập nhiều Vụ, Cục, Viện vào với nhau. Số đơn vị sau khi sắp xếp lại giảm 7 đơn vị so với hiện tại.

haiquan_goldensea1

Từ trước tới nay, Bộ Công Thương vẫn được đánh giá là đơn vị khá trì trệ trong cải cách hành chính. Nhiều thủ tục của Bộ Công Thương còn được coi như rào cản khiến DN “sống dở chết dở”, kiến nghị nhiều mà thay đổi ít. Bởi thế, những động thái gần đây của Bộ Công Thương thực sự tạo ra sự đột phá, thậm chí, bản thân Bộ Công Thương cũng thừa nhận, đây được xem là “cuộc cải cách chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương”.

Thực tế, thời gian qua, Bộ Công Thương đã bãi bỏ và sửa đổi nhiều thủ tục hành chính thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Kiểm tra formaldehyte và amin thơm đối với hàng dệt may tại cửa khẩu, nhập khẩu xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, kinh doanh khí hóa lỏng, khai báo hóa chất, tiếp cận điện năng, dán nhãn năng lượng… Tuy nhiên, là Bộ đa ngành đa lĩnh vực, Bộ Công Thương hiện quản lý tới 443 thủ tục hành chính tại 19 lĩnh vực, ở cả 4 cấp chính quyền (cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã), những nỗ lực đó được đánh giá chưa đủ so với yêu cầu thực tiễn. Bởi vậy, thái độ cầu thị, sự “mạnh tay” của Bộ Công Thương trong đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính như trên là điều đáng ghi nhận. Không ít DN bày tỏ sự khấp khởi với “luồng gió mới” tại Bộ này và đặt hy vọng thời gian tới, mọi thủ tục hành chính liên quan sẽ suôn sẻ, minh bạch, giúp DN “dễ thở” hơn.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, mọi thứ mới chỉ là khởi đầu.  Điều cốt yếu là sau những quyết định “mạnh tay” như trên, Bộ Công Thương sẽ triển khai khâu thực thi như thế nào để cải cách thực sự đi vào cuộc sống. Các thủ tục cắt giảm đi sẽ không nảy lòi những khó khăn từ các thủ tục khác liên quan. Tương tự, nếu các đơn vị Vụ, Cục, Viện trực thuộc Bộ Công Thương được sáp nhập với nhau thì sẽ thực sự thay đổi về bản chất, chứ không rơi vào tình trạng “bình mới rượu cũ”.

theo baohaiquan.vn