Golden Sea

Tàu chở dầu lậu từ Iran sang Syria- Căng thẳng ở Trung Đông

Một tàu chở dầu chứa đầy dầu Iran đang hướng tới Syria , vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ

  Nữ hoàng Bonita đã vận tải 600.000 thùng dầu thô vào ngày 2 tháng 8 gần bờ biển Iran tại đảo Kharg. Ngay sau khi tàu chở dầu bị quốc gia St. Kitts và Nevis treo cờ, sợ bị trừng phạt bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ, con tàu hiện đang hướng đến Dubai, nơi nó sẽ tiếp nhiên liệu trước khi bắt đầu hành trình kéo dài hàng tháng quanh sừng châu Phi, qua Địa Trung Hải và đến bờ biển Syria.

tau-cho-dau

Phát hiện tàu chở dầu buôn lậu từ Iran sang Syria

Các nguồn tin cho biết con tàu có kế hoạch gặp hai tàu chở dầu thuộc sở hữu của Syria ở Địa Trung Hải vào cuối năm nay và thực hiện chuyển giao dầu thô từ tàu sang tàu. Việc chuyển nhượng này sẽ là một sự vi phạm bổ sung đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ khi Bộ Tài chính Mỹ đã xử phạt hai tàu chở dầu Syria vào tháng 3 năm nay. Các tàu chở dầu, được đặt tên là Kader và Jasmine, cả hai đều được lên kế hoạch gặp Nữ hoàng Bonita để hỗ trợ việc chuyển nhượng.

Trong một tài liệu tháng 3 do Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài công bố, chính quyền Trump đã đưa ra các hành vi vận chuyển lừa đảo khác nhau được thực hiện bởi lực lượng al-Quds của Iran. Ngoài việc vận chuyển hàng hóa bằng tàu, hai tàu Syria còn bị buộc tội vô hiệu hóa hệ thống định vị GPS và AIS của họ, thay đổi tên của tàu và làm sai lệch tài liệu hàng hóa và tàu.

Chủ sở hữu của những chiếc tàu chở dầu Syria đó, Mohammed Al-Qatirji, đã bị chính quyền Trump trừng phạt vào năm 2018 vì đã trục lợi trong cuộc nội chiến ở Syria. Anh trai và đối tác kinh doanh của Al-Qatirji đã bị EU trừng phạt vào tháng 1 năm nay, khiến kế hoạch chuyển dầu Iran này trở thành vi phạm cả hai lệnh trừng phạt của EU và Mỹ.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Trung Đông

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cảnh báo cộng đồng quốc tế chống lại việc hỗ trợ người Iran buôn lậu dầu sau khi tàu chở dầu Adrian Darya-1, trước đây gọi là Grace-1, bị chính quyền Anh bắt giữ và sau đó được chính quyền Anh thả ra.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Trung Đông sau một loạt các cuộc tấn công vào các tàu chở dầu liên kết với phương Tây vào mùa hè này ở Vịnh Ba Tư. Tuần này, Iran đã cảnh báo Hoa Kỳ chống lại việc khai thác lại chiếc Adrian Darya-1, nói rằng một hành động như vậy sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.