Golden Sea

House bill (HBL) là gì ?

House bill là gì và cũng thấy nhiều tranh cãi về house bill, như vậy hiểu house bill như thế nào cho đúng,  ai cũng biết house bill là vận đơn do forwarder cấp cho người gởi hàng (shiper). Hãy cùng Tân Biển Vàng tìm hiểu các từ ngữ :Master bill, bill gốc, surrender bill

Nếu  chưa hiểu được Master bill là gì thì các bạn dành một vài phút đọc bài viết về master bill để hiểu => Master bill là gì. Vì bạn đã hiểu master bill là gì thì mới có thể hiểu tiếp house bill.

house bill là gì

House bill là gì

House bill là một loại vận đơn do forwarder phát hành cho người gởi hàng (shiper). Trong house bill vẫn có bill gốc và surrender bill. Nhưng bill gốc này được in do forwarder, trên bill gốc chỉ có logo công ty forwarder hoàn toàn không có logo hãng tàu. Như vậy forwarder vẫn có quyền phát hành bill gốc nhé. Tương tự như làm master bill, forwarder vẫn làm được surrender bill thông qua telex release. Và surrender bill này do forwarder in ra.

Ưu điểm khi sử dụng house bill 

Vì trong house bill, bill gốc là do forwarder phát hành nên việc chỉnh sửa bill gốc rất dễ dàng, nhanh chóng. Có thể sửa theo bất cứ yêu cầu nào của shiper.

Nhược điểm khi sử dụng house bill

Vì bill gốc là do forwarder in ra và cấp cho shiper, Nếu có rủi ro xảy ra shiper đem bill gốc này lên hãng tàu thì hoàn toàn không có tính pháp lý để shiper kiện hãng tàu. Mình cho rằng các bạn nên dùng Master bill là an toàn nhất.

Kết luận 

Lấy House bill thì bill gốc và surrender bill do forwarder phát hành in hình logo công ty forwarder. Forwarder có bill gốc của riêng mình