Golden Sea

Hàng chục ngàn tài xế xe tải nổi giận, chặn cứng đường cao tốc vì giá xăng tăng

Vì giá xăng quá cao, hàng chục ngàn tài xế xe tải lái xe tới chặn đường khiến cao tốc tê liệt.

Cuộc biểu tình của các tài xế xe tải phản đối giá dầu tăng tại Brazil đã bước sang ngày thứ năm nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tổng thống Michel Temer đã ra lệnh cho quân đội và cảnh sát liên bang can thiệp để buộc các chủ xe trả lại mặt đường đang bị phong tỏa.

Biểu tình bùng nổ từ ngày 21/5, khi giới tài xế than phiền, giá xăng, dầu diesel tăng đã khiến họ bị giảm thu nhập, và yêu cầu chính phủ phải hỗ trợ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá xăng tăng cao ở Brazil là do giá dầu thế giới tăng lên và đồng real của Brazil bị mất giá.

Tài xế biểu tình khi giá xăng tăng

Tài xế biểu tình khi giá xăng tăng

Cuộc biểu tình đã làm tê liệt phần lớn nền kinh tế tại Brazil và khiến Sao Paulo, thành phố lớn nhất Nam Mỹ, phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì thiếu nhiên liệu. Tình hình tương tự cũng đang diễn ra ở thủ đô Rio de Janeiro. Đây là cuộc biểu tình bằng xe tải lớn nhất lịch sử nước này.

Trên khắp cả nước, các trạm xăng không có hàng để bán, sân bay không có nhiên liệu để hoạt động, trong khi các siêu thị, nhà hàng và bệnh viện cũng lâm vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Trong khi đó, sân bay quốc tế Brasilia ra thông báo cho biết sẽ sử dụng nhiên liệu tiết kiệm để duy trì các chuyến bay theo đúng lịch trình.

Trước đó, ở Indonesia, người dân cũng biểu tình phản đối tăng giá xăng. Hàng trăm người Indonesia biểu tình phản đối chính phủ tăng giá xăng dầu, theo AFP.

Hàng ngàn người xuống đường ở thủ đô Jakarta cùng nhiều thành phố lớn. Đám đông còn tấn công lực lượng an ninh, buộc họ đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng.

Đã có ít nhất 18 người bị thương và 88 người bị bắt. Trong khi đó, quốc hội Indonesia vẫn thông qua kế hoạch tăng giá nhiên liệu lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Theo AFP, giá xăng sẽ tăng từ 4.500 rupiah (hơn 9.500 đồng) lên 6.500 rupiah (hơn 13.700 đồng)/lít, còn dầu diesel tăng từ 4.500 rupiah lên 5.500 rupiah/lít.

Các nghị sĩ cũng phê chuẩn gói trợ cấp 150.000 rupiah/hộ trong vòng 4 tháng tới cho các gia đình nghèo có thể bị ảnh hưởng bởi nhiên liệu tăng giá.