Golden Sea

Giải “Cơn Khát” Vỏ Container

Thực trạng thiếu vỏ container và cước tàu biển tăng dẫn đến ách tắc hàng hóa xuất khẩu (XK) đang vượt quá khả năng chịu đựng của nhiều doanh nghiệp (DN). Theo các chuyên gia, để giải được “cơn khát” này, Việt Nam cần chủ động hơn trong việc tự cung ứng vỏ container và xây dựng được đội tàu vận tải biển mạnh.

Bốc xếp hàng hóa xuất/nhập khẩu bằng container tại cảng Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: QK
Bốc xếp hàng hóa xuất/nhập khẩu bằng container tại cảng Quy Nhơn (Bình Định). Ảnh: QK

Vận chuyển đường biển gặp khó

Tình trạng thiếu vỏ container đã diễn ra trong 3 tháng qua và giá cước tàu biển tăng quá cao đã tác động nhiều lên giá thành hàng xuất khẩu (XK) của Việt Nam. Dù giá cao nhưng việc đặt tàu cũng vô cùng khó khăn. Do giá cước vận chuyển tăng chóng mặt, từ hơn 100 – hơn 200 triệu/chuyến, tiền lãi một container không đủ bù đắp phí vận tải nên công ty không dám sản xuất và xuất hàng cho thị trường Mỹ.

Lý giải về điều này, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục XNK (Bộ Công Thương) – cho rằng, nguyên nhân mức cước tàu biển tăng cao đột biến do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn cầu chưa lắng xuống, đặc biệt tại khu vực châu Âu và Mỹ, nên giá tàu vẫn cao. Trong khi đó, vận chuyển hàng hóa XK của Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc vào các tàu vận chuyển container của quốc tế.

Để cạnh tranh được, Việt Nam phải sản xuất được vỏ container và có đội tàu đủ mạnh, đủ khả năng vượt đại dương chở hàng đi các nơi xuất khẩu.

Doanh nghiệp vào cuộc

Ông Phạm Thái Bình cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để sản xuất vỏ container, cũng như đội tàu biển vận tải hiện đại, đủ năng lực chở hàng XK. Nhằm giải tỏa “cơn khát” thiếu container hiện nay, mới đây, Tập đoàn Hòa Phát đã lên kế hoạch sản xuất vỏ container. Hòa Phát sẽ hoàn thiện các thủ tục và khởi công xây dựng nhà máy sản xuất vỏ container ngay trong tháng 6/2021.

Ông Vũ Đức Sính – Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất container Hòa Phát – thông tin: Dự kiến, đầu quý II/2022, những sản phẩm container rỗng đầu tiên mang thương hiệu Hòa Phát sẽ có mặt trên thị trường.