Golden Sea

Doanh nghiệp Việt cung ứng hàng chục triệu khẩu trang/tháng, vấn đề là “đầu ra”

Vinatex cho biết, luôn đi đầu trong công tác sản xuất khẩu trang, phục vụ công tác phòng chống dịch, có thể đáp ứng nhu cầu 40 triệu chiếc khẩu trang/tháng theo nhu cầu của thị trường. Hay CTy CP Dệt Lụa Nam Định đưa ra thị trường 3 triệu chiếc khẩu trang. Cty có thể đảm bảo sản xuất 10 triệu khẩu trang/ tháng, vấn đề là đầu ra, vì thế các doanh nghiệp đề xuất Bộ Công Thương kết nối với doanh nghiệp phân phối.

Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh trao đổi với các doanh nghiệp khẩu trang

Khẩu trang không thiếu, vấn đề là đầu ra

Đây là thông tin các doanh nghiệp đưa ra tại chiều nay 17/3, tại buổi làm việc giữa Bộ Công Thương với các đơn vị thuộc Bộ và các Hiệp hội, doanh nghiệp để đánh giá năng lực sản xuất cũng như khả năng cung ứng khẩu trang ra thị trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Cuộc họp do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chủ trì.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Cao Hữu Hiếu khẳng định, Vinatex cam kết luôn đi đầu trong công tác sản xuất khẩu trang, phục vụ công tác phòng chống dịch, có thể đáp ứng nhu cầu 40 triệu chiếc khẩu trang/tháng theo nhu cầu của thị trường.

Ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhấn mạnh, năng lực sản xuất khẩu trang của các doanh nghiệp dệt may hiện nay hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường.

Tổng hợp từ nhiều ý kiến của doanh nghiệp, Đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ, rất cần sự vào cuộc của doanh nghiệp phân phối và các cơ quan quản lý nhà nước để doanh nghiệp sản xuất đảm bảo đầu ra.

Ông Cẩm nhấn mạnh, doanh nghiệp luôn sẵn sàng chia sẻ cùng cộng đồng để chung tay phòng chống dịch, tuy nhiên, nỗi lo về đầu ra cho sản phẩm khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Bên cạnh khó khăn về đầu ra, ông Cẩm chia sẻ thêm vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất khẩu trang khi thiếu nguyên, phụ liệu và các thủ tục, chính sách…

Cũng thông tin về khó khăn đầu ra cho sản phẩm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Dệt Lụa Nam Định Đào Văn Phương cho biết, Công ty hiện ứng dụng công nghệ sinh học (sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước) phối hợp với một số doanh nghiệp trong Tập đoàn Dệt May Việt Nam sản xuất, đưa ra thị trường 3 triệu chiếc khẩu trang.

“Năng lực của Công ty có thể đảm bảo sản xuất 10 triệu khẩu trang một tháng, song đại diện doanh nghiệp lo lắng tình trạng đầu ra sản phẩm nên đề xuất Bộ Công Thương kết nối với doanh nghiệp phân phối”, ông Phương nói.

Khẩn trương vào cuộc từ rất sớm, được biết, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc họp, chuyến đi thực tế nhằm tăng cường triển khai các hoạt động kết nối doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải với các hệ thống phân phối bán lẻ hàng hóa lớn, đảm bảo cung ứng, đáp ứng tốt nhu cầu của người dân trong mùa dịch.

Doanh nghiệp có thể sản xuất 10 triệu khẩu trang một tháng

Theo số liệu của tổng cục thống kê, sản lượng sản xuất vải của Việt Nam năm 2019 đạt 630 triệu m2 vải dệt từ sợi tự nhiên, 1.200 m2 vải dệt từ sợi nhân tạo, tổng cả 2 loại vải đạt 5 triệu m2/ngày. Nếu tính trung bình 1m2 sản xuất được 20 khẩu trang, thì 1 ngày Việt Nam có thể sản xuất được lượng vải tương đương 100 triệu khẩu trang các loại (nếu tính giả định toàn bộ vải dùng để may khẩu trang).

Ngoài ra, dịch bệnh đã được kiểm soát tại Trung Quốc, nguồn vải từ Trung Quốc đã bắt đầu được nhập về Việt Nam, do vậy, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, hoàn toàn có thể tự tin khẳng định, với năng lực sẵn có, chúng ta có thể sản xuất đủ khẩu trang theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng nhu cầu của người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Doanh nghiệp phân phối: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng cao trong mùa dịch

Thời gian qua, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã kết nối các hệ thống phân phối bán lẻ lớn như Vincommerce (chuỗi cửa hàng Vinmart, Vinmart+), Big C, MM Mega Market, AEON, BRG Retail với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải.

Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp phân phối nghiên cứu chủ động tăng đặt hàng khẩu trang vải trước diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) đang tăng ở Việt Nam và tại nhiều quốc gia trên thế giới, nhằm đáp ứng đủ nhu cẩu khẩu trang của người dân cho phòng chống dịch bệnh.

Theo Đại diện Vụ Thị trường trong nước, số liệu tổng hợp từ Saigon Coopmart, Big C, Vincommerce (Vinmart, Vinmart+), BRG Retail, MM Mega Market dự kiến cung ứng ra thị trường từ ngày 15- 31/3 hơn 23 triệu chiếc, tăng 13 triệu chiếc. Kế hoạch từ ngày 31/3  đến ngày 15/4, dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường gần 9 triệu chiếc.

Để đảm bảo sản phẩm khẩu trang cung ứng ra thị trường đảm bảo chất lượng, bán đúng giá, không có tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, Tổng cục trưởng Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết, ngay từ khi bắt đầu xuất hiện dịch bệnh, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã tích cực công tác rà soát, kiểm tra và xử lý vi phạm. Đến nay, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 6.500 lượt, số tiền xử phạt rất lớn.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 và các chỉ đạo thường xuyên của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Theo người đứng đầu ngành Công thương, cần xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng trong giai đoạn hiện nay và phải được ưu tiên thực hiện với quyết tâm cao nhất, cung ứng đủ vật dụng y tế cho người tiêu dùng phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân.

Cùng với đó, ông Trần Tuấn Anh đề nghị phối hợp với các cơ quan thương vụ của Việt Nam tại nước ngoài cùng doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải tìm kiếm, giới thiệu và phát triển thị trường xuất khẩu sau khi năng lực sản xuất, phân phối đã đảm bảo cung ứng dư dôi khẩu trang, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong nước.

Tổng hợp các nội dung làm việc với địa phương, hiệp hội, ngành hàng và các doanh nghiệp để phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và các Bộ, ngành để thống nhất tinh thần và phương hướng báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chủ động phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và phân phối khẩu trang vải giải quyết khó khăn, vướng mắt trong thời điểm hiện tại; xây dựng kế hoạch chỉ đạo các địa phương trong việc bình ổn giá khẩu trang vải cung ứng cho người tiêu dùng; yêu cầu lãnh đạo UBND và Sở Công Thương địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc bình ổn giá mặt hàng khẩu trang cung ứng trong bối cảnh hiện nay; tiếp tục triển khai các công tác đấu tranh chống buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng.

“Xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, bán khẩu trang giả hoặc đã qua sử dụng, các hành vi găm hàng, đầu cơ, tích trữ, lũng đoạn thị trường để thay đổi trong nhận thức chung của hệ thống phân phối bán lẻ”, Tư lệnh ngành Công Thương nhấn mạnh.

(Nguồn: baodansinh.vn)