Golden Sea

Đẩy mạnh kinh doanh trực tuyến – hướng đi cho doanh nghiệp mùa dịch Covid-19

Theo các chuyên gia kinh tế, một trong những giải pháp giúp doanh nghiệp gỡ khó trong mùa dịch Covid-19 là đẩy mạnh hoạt động online dựa trên nền tảng buôn bán thương mại điện tử và các dịch vụ trực tuyến.

Đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ trực tuyến là hướng đi mới của nhiều doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19

Nền tảng công nghệ giúp doanh nghiệp “vượt khó”

Dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Các chuyên gia kinh tế của hãng tư vấn Oxford Economics ước tính, dịch Covid-19 có thể khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1.000 tỷ đô la Mỹ. Ngày 27/2 vừa qua, nhóm chuyên gia thuộc Bank of America Corp dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay sẽ chỉ đạt 2,8%, mức yếu nhất kể từ năm 2009.

Trước dự báo nền kinh tế trượt dốc, các doanh nghiệp đang loay hoay để tìm cách phanh chậm lại. Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, đây là dịp để các doanh nghiệp tận dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh hoạt động kinh doanh online, dựa trên nền tảng thương mại điện tử và các dịch vụ trực tuyến.

Thực tế thời gian qua, khi các trường học đồng loạt đóng cửa, nhiều cơ quan khuyến khích nhân viên làm việc từ xa hay nhiều gia đình chủ động hạn chế ra ngoài đã khiến các dịch vụ trực tuyến lên ngôi. Tận dụng thời cơ đó, nhiều đơn vị đã nghiên cứu phát triển và tung ra nhiều sản phẩm, chiến lược kinh doanh phù hợp, đón đầu xu thế này.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã phát triển hệ thống VNPT E-Learning dựa trên các nền tảng công nghệ 4.0 như Cloud Computing, Adaptive Learning, Blockchain, giúp hàng triệu học sinh có thể truy cập và tương tác để học tập trên các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Hay Công ty Truyền thông và Giáo dục Toliha Elearning đã hỗ trợ mở miễn phí toàn bộ chương trình học trên hệ thống học trực tuyến toliha.vn cho học sinh toàn quốc từ bậc tiểu học đến THPT.

Hiện nay, nhiều công ty đã tạm ngừng việc chấm công qua máy quét vân tay và chuyển sang chấm công bằng điện thoại nhằm hạn chế nhiều người tiếp xúc tay vào cùng một thiết bị. Ông Trần Viết Quân, nhà sáng lập ứng dụng Tanca.io – cung cấp giải pháp chấm công qua điện thoại xác nhận, số lượng khách hàng liên hệ tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Các kênh siêu thị, cửa hàng bán lẻ hàng hóa tiêu dùng cũng đẩy mạnh hoạt động thanh toán qua ví điện tử, giao hàng online.

Đối với ngành gỗ, các chuyên gia cho biết, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh bán hàng đa kênh, kết hợp giữa các cửa hàng nội thất truyền thống và trực tuyến, ứng dụng công nghệ trong tất cả khâu từ thiết kế, sản xuất đến thương mại, đặc biệt tận dụng các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới.

Thực tế, Amazon và Alibaba đều đang cố gắng mở rộng số lượng nhà cung cấp Việt Nam. Trong đó, Amazon bày tỏ mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp ngành gỗ tiếp cận với hơn 300 triệu người mua hàng quốc tế trên sàn này, còn Alibaba nêu rõ gỗ và nội thất là một trong ba ngành hàng chính mà hãng đang đẩy mạnh tại Việt Nam. Đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp gỗ của Việt Nam.

“Nền tảng công nghệ phải được nâng cấp, phù hợp”

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng các doanh nghiệp cần phải bình tĩnh đối phó với dịch bệnh, tìm hướng đi mới trên nền tảng công nghiệp

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, dịch Covid-19 sẽ mở ra cơ hội cho các công ty công nghệ phát triển những phần mềm tiện ích cho người dùng cũng như phục vụ cho các hoạt động thương mại điện tử, tuy nhiên cần chú ý đến sự phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

“Ví dụ khách hàng lớn tuổi, không nhạy bén với công nghệ thì sử dụng ứng dụng nào phù hợp. Việc này đòi hỏi hệ thống đồng bộ, công cụ phải tốt để trang bị từ người phân phối đến người nhận… Hay trong bối cảnh hiện nay, việc học online, thương mại điện tử… phát triển nhưng đòi hỏi hạ tầng thông tin phải tốt, phải được nâng cấp lên thì mới đáp ứng được nhu cầu”, chuyên gia Ngô Trí Long nhận định.

Việc đẩy mạnh thương mại điện tử là cần thiết cho các doanh nghiệp, không chỉ trong mùa dịch Covid-19 mà sẽ là hướng đi tất yếu của các hoạt động kinh doanh trong tương lai. Tuy nhiên, chuyên gia Ngô Trí Long nhấn mạnh, chất lượng sản phẩm vẫn là yếu tốt cốt lõi quyết định sự sống còn của doanh nghiệp.

“Muốn bán được theo phương pháp thương mại online tốt thì vẫn phải nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, dịch vụ, không thể quảng cáo một đằng giao hàng một nẻo”, ông Long nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam, chuyên gia Trí Long cho biết, các doanh nghiệp cần hết sức bình tĩnh để tìm tòi hướng đi cho mình.

“Trong thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp cần nghiêm chỉnh thực hiện biện pháp phòng chống dịch Covid-19, bản thân doanh nghiệp đừng làm cho nó phát sinh thêm… Môi trường tốt thì mới kinh doanh tốt được. Mỗi một đơn vị tùy theo thế mạnh, điểm yếu để tìm ra cách thức riêng để phát huy trên nền tảng công nghệ”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nhấn mạnh.

(Nguồn: Huyền Trang – Doanhnhantrevn)