Golden Sea

Cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Alibaba_JD.com và Pinduoduo!

Alibaba luôn giữ ngôi vương trong thế giới các sàn thương mại điện tử tại Trung Quốc. Tuy nhiên, các đối thủ nhỏ hơn JD.com và Pinduoduo đang cạnh tranh và cố gắng để bắt kịp.

Tại lễ hội bán hàng 618 năm 2019 do Sàn thương mại điện tử JD.com của Trung Quốc tổ chức, Tập đoàn Alibaba lại một lần nữa khẳng định vị thế dẫn đầu của mình với khoảng cách bỏ xa so với các đối thủ còn lại.
Lễ hội 618 kéo dài trong 18 ngày đầu tiên của tháng 6, được xem là một trong hai sự kiện giảm giá lớn nhất tại Trung Quốc. Sau Lễ hội này là chiến dịch bán hàng Ngày độc thân của “ông lớn” Alibaba, diễn ra vào tháng 11 hàng năm.
Trước đây, Alibaba thường không chú trọng vào sự kiện bán hàng tháng Sáu này, mà sàn thương mại điện tử của tỷ phú Jack Ma sẽ tập trung vào dịp tháng 11. Tuy nhiên năm nay, doanh số bán hàng của Alibaba tại Lễ hội 618 đã tăng đáng kể khi số lượng mặt hàng bán ra đã chạm mốc 1,5 triệu. “Chúng tôi rất nỗ lực trong năm nay. Chúng tôi sẽ đánh bại JD.com cả về giá cả cũng như chất lượng của các mặt hàng” – đại diện bán hàng của Alibaba cho biết.

Thương mại điện tử bắt tay Logistic

Thương mại điện tử bắt tay Logistic

Mặc dù ông trùm thương mại điện tử của Trung Quốc đã không tiết lộ chi tiết về kết quả mà mình đạt được tại Lễ hội 618, nhưng theo các nhà quan sát, Alibaba đã ghi nhận doanh số gần với doanh thu của JD.com khi thu về 201,5 tỷ nhân dân tệ (29,3 tỷ USD) chỉ trong 18 ngày bán hàng. Con số này đã tăng 26% so với năm ngoái.
Bất chấp những nỗ lực mạnh mẽ, bóng mây u ám vẫn bao trùm lên triển vọng phát triển của JD.com, công ty vẫn quay cuồng giải quyết hậu quả vụ bê bối tình dục của những nhà lãnh đạo hàng đầu công ty, xảy ra vào năm 2018. Bên cạnh đó, không những lo cạnh tranh với Alibaba, JD.com cũng phải đối mặt với sự phát triển như vũ bão của những sàn giao dịch khác, chẳng hạn như Pinduoduo – nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba của Trung Quốc.
Trong chiến lược cạnh tranh của mình, Pinduoduo sẵn sàng bán những chiếc Iphone đời mới nhất với giá thấp hơn 1.000 nhân dân tệ so với giá của JD.com, hay chương trình ưu đãi bán tivi 39 inches chỉ với giá 9.9 nhân dân tệ trong một khoảng thời gian nhất định.
Với chiến lược bán hàng này, trong năm tài chính 2018, JD.com đã lỗ đến 2,4 tỷ nhân dân tệ khi Pinduoduo chiến lĩnh thị phần, cùng với đó là tăng trưởng tài khoản người dùng chậm lại. Các yếu tố trên đã khiến cho Alibaba giữ vững ngôi đầu trong thị trường thương mại điện tử tại Trung Quốc. Trong quý đầu năm 2019, Alibaba đã ghi nhận khoản lãi ròng kỷ lục 87,6 tỷ nhân dân tệ.

Biểu đồ so sánh các sàn thương mại tại Trung Quốc năm 2018

Biểu đồ so sánh các sàn thương mại tại Trung Quốc năm 2018

Alibaba hiện tại vẫn là sàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, tuy nhiên không phải chỉ Alibaba hay JD.com, Trung Quốc không thiếu các thế lực thương mại điện tử khác. Và Pinduoduo nổi lên như một ví dụ điển hình.
Tương tự Taobao của Alibaba và JD.com của JD, Pinduoduo là nền tảng thương mại điện tử cung cấp nhiều sản phẩm thuộc nhiều danh mục khác nhau. Điểm độc đáo của nó nằm ở việc kết hợp yếu tố mạng xã hội vào quy trình mua sắm trực tuyến truyền thống mà công ty gọi là mô hình “mua theo nhóm”.
Khi chia sẻ thông tin sản phẩm Pinduoduo lên mạng xã hội như WeChat, QQ, người dùng có thể mời bạn bè hình thành một nhóm mua sắm để mua sản phẩm giá thấp hơn. Cơ chế này tạo động lực cho người dùng, kết hợp với các chương trình khác như tiền mặt, coupon, xổ số và hàng hóa miễn phí. Pinduoduo thu hút người dùng với chi phí rất thấp, nhanh chóng trở thành hiện tượng lan tỏa tại Trung Quốc.
Giá siêu rẻ cũng là một yếu tố thu hút khác của nền tảng. Sản phẩm có thể giảm giá tới 90%, từ ga trải giường cho đến máy tính. Song, các mặt hàng bán chạy nhất lại là đồ dùng hàng ngày với giá không thể tin nổi. Chẳng hạn, hơn 6,4 triệu giấy vệ sinh được bán với giá chỉ 1,9 USD cho 10 hộp và 4,8 triệu chiếc ô được bán với giá chỉ 1,51 USD/chiếc.
Mô hình bán buôn của Pinduoduo dễ dàng tạo ra các đơn hàng lớn cho người bán và cho họ khoảng trống để giảm giá. Giao diện ứng dụng giống với News Feed của mạng xã hội, tập trung vào một mặt hàng cụ thể và tạo ra mặt hàng có tính lan tỏa.
Mô hình C2B cho phép giao hàng trực tiếp từ nhà sản xuất, loại bỏ các khâu trung gian, không chỉ giảm giá cho người mua mà còn tăng lợi nhuận cho nhà sản xuất. Cách tiếp cận này tương đối hiệu quả khi bán cá mặt hàng tươi sống và nông nghiệp, nơi tốc độ kết nối cung cầu vô cùng quan trọng.
Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử tại Trung Quốc, cùng với sự lớn mạnh của các ông lớn như Alibaba, JD.com hay Pindoudou, thì rõ ràng là trong khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang hối thúc Trung Quốc công bằng trong các quy định thương mại của mình, thì các doanh nghiệp Mỹ cũng sẽ bị vướng vào một cuộc chiến thầm lặng hơn nhưng cũng không kém phần quan trọng để có thể tiếp cận với thị trường thương mại điện tử trị giá 610 tỷ USD của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.