Golden Sea

Chiến tranh thương mại: Trung Quốc nhập khẩu ít hàng hóa Mỹ

Nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc do Mỹ sản xuất đã giảm 22% trong tháng trước so với một năm trước đó, vì cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung  cho thấy một số dấu hiệu chậm lại.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Mỹ các mặt hàng do Trung Quốc sản xuất đã giảm 16% xuống còn 44,4 tỷ USD, theo dữ liệu hải quan.

Cả hai nước đã tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá hàng tỷ đô la, với việc Mỹ đánh thuế khiếu nại về thâm hụt thương mại với Bắc Kinh và các kế hoạch phát triển công nghệ, vi phạm các cam kết mở cửa thị trường của Trung Quốc, theo Hoa Kỳ và các đối tác thương mại.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu lại các cuộc đàm phán vào tháng 10 trong một động thái nhằm dập tắt cuộc chiến thương mại đang gia tăng khi nó tiếp tục cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, các nhà xuất khẩu Trung Quốc bắt đầu cảm thấy áp lực khi nhu cầu tiêu dùng ở nước ngoài suy yếu, với thị trường thay thế Mỹ ngày càng khó tìm hơn.

“Sự leo thang ăn miếng trả miếng cho thấy khả năng thỏa thuận thương mại và giảm leo thang khó xảy ra như thế nào”, Louis Kuijs của Oxford econom viết trong một báo cáo gần đây. “Trong khi đó, điểm yếu thương mại toàn cầu có vẻ sẽ kéo dài, điều này sẽ tiếp tục đè nặng lên nhu cầu xuất khẩu của Trung Quốc.”

Xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc đã tăng 3% lên mức 214,8 tỷ USD, trong đó nhập khẩu tăng 1,7% ở mức 180 tỷ USD.

Thuế quan của Trump đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc

Chính quyền Trump đã liên tục tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong một tranh chấp về chính sách công nghệ tích cực của Trung Quốc

Trong tám tháng đầu năm 2019, xuất khẩu đã giảm 1% so với một năm trước đó và nhập khẩu giảm 5,6%.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã sụp đổ vào tháng 5 do những bất đồng về cách thực thi các thỏa thuận giữa họ, với việc Bắc Kinh yêu cầu Trump dỡ bỏ thuế quan trả đũa ngày càng tăng một khi thỏa thuận giữa hai nước đạt được và có hiệu lực. Nhu cầu đó sẽ chứng tỏ là một sự thỏa hiệp khó khăn đối với Mỹ, vì Washington tuyên bố một số mức thuế phải được giữ nguyên để buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ thỏa thuận nào mà họ đưa ra.

Vào tháng 6, cả Trump và Jinping đều đồng ý gia hạn các cuộc đàm phán, nhưng những cuộc thảo luận đó đã kết thúc vài tuần sau đó vào tháng 7 với rất ít tiến triển.

Trong khi cả hai chính phủ đồng ý nối lại các cuộc đàm phán vào tháng 9, khung thời gian đó lại bị đẩy lùi sang tháng 10, nơi một ngày chính xác vẫn chưa được công bố.

Vào ngày 1 tháng 9, Trump đã áp thuế 15% đối với hàng nhập khẩu trị giá 112 tỷ đô la của Trung Quốc, với kế hoạch đánh thuế 160 tỷ đô la khác bắt đầu từ ngày 15 tháng 12, sẽ áp dụng hình phạt đối với gần như mọi thứ mà Mỹ mua từ Trung Quốc.

Đáp lại, Bắc Kinh áp đặt thuế quan của riêng họ đối với hàng nhập khẩu của Mỹ, dao động từ 10% và 5% đối với nhiều loại hàng hóa do Mỹ sản xuất. Việc tăng thuế trả đũa bổ sung có thể sẽ diễn ra nếu và một khi Mỹ thi hành các hình phạt theo kế hoạch vào ngày 15/12.

Trung Quốc đã thực hiện một loạt các biện pháp trả đũa khác đối với Mỹ, hủy bỏ việc mua đậu nành, vốn là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Mỹ sang Trung Quốc, đồng thời áp dụng hoặc tuyên bố phạt khoảng 120 tỷ USD hàng nhập khẩu của Mỹ.

Hiện tại, chỉ có 50 tỷ đô la hàng hóa do Mỹ sản xuất gửi đến Trung Quốc không bị ảnh hưởng bởi các hình phạt thuế quan.