Golden Sea

Cháy rừng thông-keo huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) gây thiệt hại nghiêm trọng

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, do trời nắng nóng, gió thổi mạnh nên vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 8-7 tại khu núi Nầm, xã Sơn Châu đã xảy ra cháy rừng keo và thông.

Ngay sau khi nhận tin báo, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân, kiểm lâm và người dân đã được huy động dập lửa. Nhiều xe chữa cháy của lực lượng Công an tỉnh Hà Tĩnh được điều động đến hiện trường để dập lửa. Đến khoảng 14 giờ ngày 8-7, đám cháy được khống chế, tuy nhiên đã có khoảng 2 ha rừng bị cháy.

Tuy nhiên đêm hôm 8-7, do trời nắng nóng, gió Lào thổi mạnh, rừng tại khu vực núi Nầm huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh bị cháy trở lại, nhiều hộ dân sống dưới chân núi phải sơ tán khẩn cấp trong đêm.

cháy rừng tại khu vực núi Nầm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh

cháy rừng tại khu vực núi Nầm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh

Sáng ngày 9-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Tiến Hùng, Chánh Văn phòng HĐND – UBND huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết vào đêm 8-7, rừng tại khu vực núi Nầm, xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, đã cháy trở lại.

Ngọn lửa bùng phát và lan rộng ra khu đồi thông, keo ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã thiêu rụi nhiều ha rừng. Hơn 500 người được huy động tiếp cận, khống chế đám cháy trong đêm.

Nơi xảy ra hỏa hoạn có thực bì dày, cộng với thời tiết nắng nóng và gió lớn khiến đám cháy lan rộng. Ngọn lửa lại bùng phát ở vị trí đồi cao hiểm trở nên việc dập lửa gặp nhiều khó khăn.

ngọn lửa lan mạnh đến tận đỉnh núi giáp ranh giữa 2 xã Sơn Thủy và Sơn Châu

ngọn lửa lan mạnh đến tận đỉnh núi giáp ranh giữa 2 xã Sơn Thủy và Sơn Châu

Trắng đêm dập lửa cháy rừng thông ở Hà Tĩnh Địa hình hiểm trở, xe chữa cháy khó tiếp cận trong khi lửa đang cháy ngùn ngụt ở rừng thông, keo Hà Tĩnh. Hàng trăm người phải mở đường băng rừng tiếp cận, khống chế ngọn lửa.

không có nhiều thiết bị dập lửa khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng

không có nhiều thiết bị dập lửa khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng

Ngoài việc phát quang, tạo đường băng cản lửa, lực lượng chữa cháy còn dùng máy phụt để hạn chế tốc độ lây lan.
Dân quân tự vệ các xã Sơn Thủy, Sơn Bằng, Sơn Châu… được xem là lực lượng tiên phong, liên tiếp nhiều ngày qua được điều động tham gia chữa cháy rừng.
Diện tích rừng bị cháy quá lớn song không có nhiều thiết bị dập lửa khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng.
Họ liên tiếp thay nhau mang máy để dập đám cháy. Xăng cũng được tiếp ứng nhanh để đảm bảo quá trình khống chế đám cháy không bị gián đoạn.

 

Anh Nguyễn Thành Nhân (34 tuổi, xã Sơn Thủy) cho biết đây là lần thứ 3 trong ngày anh được điều động phối hợp với lực lượng chức năng dập lửa cháy rừng. “Lửa cháy lớn quá, lại tối nên nhiều lần khi đang chữa cháy thì bị lửa táp vào mặt hoặc làm cháy cả quần áo”, anh Nhân nói.

 

Đến rạng sáng 9/7, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Nhiều người mệt nhoài nằm ngay dưới vạt đồi.
Đám cháy được khống chế song còn nhiều đốm lửa còn âm ỉ trong các gốc cây khô mục.
Để tránh việc lửa bùng cháy trở lại, lực lượng chức năng cử người đi quanh ngọn đồi dập từng đốm lửa còn âm ỉ.
Do ảnh hưởng của nắng nóng, từ cuối tháng 6 đến nay nhiều địa phương ở miền Trung đã xảy ra cháy rừng. Tại Hà Tĩnh, đám cháy trên núi Hồng Lĩnh kéo dài ba ngày, với nỗ lực của 1.000 người mới khống chế được.