Golden Sea

Cách mạng công nghiệp 4.0

Trong lịc sử nhân loại đã trãi qua nhiều cuộc cách mạng nhưng có lẻ cách mạng công nghiệp đã thây đổi diện mạo thế giới và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là giải pháp tốt nhất để giảm chi phí sản xuất, rút gắn thời gian sản xuất đồng thời tăng cao chất lượng

thế giới được cho là đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Fourth Industrial Revolution, viết tắt là FIR), trong đó, máy tính và tự động hóa được kết hợp theo cách thức hoàn toàn mới. Trong cuộc cách mạng này, robot kết nối từ xa với hệ thống máy tính được trang bị thuật toán học máy. Hệ thống này có thể học và kiểm soát robot mà không cần sự can thiệp quá nhiều của con người.

cach mang cong nghiep

Cuộc đua đang nóng

Nói cách khác, FIR là sự kết hợp giữa các hệ thống thực – ảo (cyber-physical system – CPS), Internet kết nối vạn vật (IoT) và hệ thống kết nối Internet (IoS). Nó dẫn đến sự ra đời của cái gọi là “nhà máy thông minh”, nơi CPS giám sát những tiến trình diễn ra ngoài đời thực và tự đưa ra quyết định. Các hệ thống sản xuất sẽ trở thành IoT, có khả năng giao tiếp và cộng tác với nhau cũng như với con người thông qua web không dây theo thời gian thực.

Theo Giáo sư Klaus Schwab, nhà sáng lập kiêm chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), FIR – còn gọi là công nghiệp thế hệ 4.0 (Industry 4.0) – có những điểm khác biệt so với ba cuộc cách mạng trước đó. Với cuộc cách mạng công nghiệp mới nhất này, chúng ta đối mặt với những công nghệ mới kết hợp giữa thế giới thực, thế giới ảo và thế giới sinh vật, từ đó tác động mạnh đến mọi luật lệ, nền kinh tế và ngành công nghiệp. Những công nghệ này có tiềm năng kết nối thêm nhiều tỉ người với web, cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động cho các tổ chức, doanh nghiệp, giúp tái tạo các nguồn tài nguyên thiên nhiên hoặc thậm chí là khôi phục những tổn thất mà các cuộc cách mạng công nghiệp trước gây ra.

Thuật ngữ “Industry 4.0” được nói đến lần đầu tiên trong một chiến lược công nghệ cao của Chính phủ Đức nhằm thúc đẩy sự vi tính hóa sản xuất. Giờ đây, Berlin xem đây là một công cụ mang lại nguồn tăng trưởng kinh tế mới. Không dừng lại ở đó, nền kinh tế hàng đầu châu Âu này còn đi đầu trong nỗ lực phổ biến khái niệm mới ra thế giới, cũng như bắt đầu soạn thảo những tiêu chuẩn liên quan. Trong khi đó, Mỹ gọi khái niệm FIR là “Internet công nghiệp”, đồng thời thành lập Liên minh lãnh đạo sản xuất thông minh (SMLC) vào năm 2012 để khuyến khích ngành công nghiệp cộng tác phát triển nền tảng, tiêu chuẩn công nghệ mới.
Không muốn đứng ngoài cuộc đua, Chính phủ Hàn Quốc đã soạn thảo luật khuyến khích các sáng kiến tích hợp công nghệ thông tin (IT) vào những lĩnh vực chủ chốt như ô tô, đóng tàu…, cũng như lập các trung tâm phát minh sáng tạo để giúp thúc đẩy phát triển. Những động thái tương tự cũng đang được tiến hành tại Trung Quốc. Gần đây, quốc gia đông dân nhất thế giới này khởi động chiến lược “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”, theo đó tái cấu trúc và tinh gọn các lĩnh vực công nghệ chủ chốt và cải thiện khả năng cạnh tranh trên toàn cầu.